28.11 2022

Bạn có biết Từ trường tồn tại ở đâu không?

* Từ trường tồn tại ở đâu? Nó có ảnh hưởng đến động vật và con người không?
* Để trả lời những câu hỏi này thì hãy theo chân Trịnh Hoài Đức đến với tiết học Vật Lý “ Từ trường” của các bạn lớp 9 nhé.
* Trong buổi học các bạn học sinh đã tiến hành thí nghiệm Ơ – xtét đã có một lực do dòng điện tác dụng lên kim nam châm. Làm kim nam châm bị lệch khỏi hướng Nam- Bắc. Từ đó các bạn đã đưa ra được kết luận lực đó gọi là lực từ. Nhưng lực này chỉ xuất hiện khi nó ở không gian xung quanh nam châm, xung quanh dòng điện. Ta nói trong không gian đó có có từ trường. Và đặc biệt nhiều loài sinh vật có thể hiểu được từ trường của Trái Đất như chim di trú, rùa biển... Khả năng này giúp chúng định hướng và di chuyển rất xa. Đặc biệt vào mùa di cư và mùa sinh sản thì khả năng này của chúng lại được sử dụng.
* Qua thí nghiệm các bạn đã bỏ túi cho mình những kiến thức bổ ích về từ trường. Bằng khả năng tư duy và sáng tạo các bạn ấy cũng đã làm ra một số sản phẩm thực tế như xe hút đinh với các kiểu dáng khác nhau góp phần tôn vinh những con người tốt, việc tốt đã làm cho đời.
* Nào chúng ta cùng nhau xem lại hình ảnh trong tiết học vật lý vừa qua nhá.